CÀ PHÊ ĐẶC SẢN – SPECIALTY COFFEE

CÀ PHÊ VIỆT NAM VỚI CÁC VÙNG MIỀN VÀ ĐỊA DANH CÀ PHÊ NỔI TIẾNG\

Việt Nam chúng ta là nước có sản lượng cà phê xuất khẩu đứng nhất thế giới hơn 1 triệu tấn/năm được canh tác trên 3 vùng trọng điểm.

Vùng cà phê Tây Bắc gồm cao nguyên Sơn La, cao nguyên Mộc Châu, Điện Biên,… nằm phía tây dãy Hoàng Liên Sơn là một vùng núi thấp cao độ từ 500-1500m, ngoài ra các tỉnh Lào Cai, Yên Bái phần lãnh thổ nằm bên hữu ngạn sông Hồng cũng rất thuận lợi cho canh tác giống cà phê chè Arabica. Cà phê Arabica Sơn La, Arabica Điện Biên hai tỉnh phía Bắc Việt Nam có chiều dày lịch sử về canh tác cà phê Arabica hơn cả100 năm nay, đặc biệt là ở Chiềng Ban có thổ nhưỡng là đất đỏ vàng thích hợp với cây cà phê đồng thời nằm ở trên các vùng đồi độ cao từ 900m đến 1200m về phía bắc. Vùng canh tác cà phê Sơn La có vị trí tương tự vùng Minas Gerais Brasil; Khí hậu mưa nhiều, nhiệt độ môi trường thấp và ẩm ướt quanh năm thích hợp với giống Arabica cho hạt cà phê chất lượng cao, hương vị thơm ngon.

Vùng cà phê Miền Trung Việt Nam: Chủ yếu là Khe Sanh – Quảng Trị và Phủ Quỳ – Nghệ An, A Lưới – Thừa Thiên Huế có vùng đất được phân ranh bỡi dãy Hoàng Sơn (Trường Sơn bắc), Khí hậu và cao độ nơi này rất phù hợp để phát triển giống cà phê chè Arabica từ thế kỷ 19 người Pháp đã chọn nơi đây canh tác. Với việc tái canh giống cà phê Arabica Catimor chất lượng cao đã thúc đẩy mạnh mẽ danh tiếng vùng cà phê chè ở huyện Hướng Hóa Tỉnh Quảng Trị. Có sắc thái tươi mới, cà phê A.Catimor từ Khe Sanh nổi bật với hương vị phong phú của trái cây như mơ, đào.. vị chua thanh khiết được giữ trọn trong quá trình chế biến ướt đã tạo nên sự cân bằng hương vị cho phẩm chất sẵn có có của Arabica Khe Sanh.

Vùng cà phê Tây Nguyên: Hàng trăm ngàn hecta trồng cà phê khắp vùng Tây Nguyên Việt Nam, từ cao nguyên Di Linh – Lâm Đồng,  Kon tum, Pleiku, Buôn Ma thuột – Đăk Lắk cho đến  Đắk Min – Đắk Nông.

Cà phê Arabica Cầu Đất – Đà Lạt thuộc được nhắc đến với một địa danh có cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam và khách hàng Châu Mỹ ưa chuộng, đặc biệt là Strabuck Coffee hãng cà phê nổi tiếng của Mỹ đã chọn Arabica nơi đây làm nguyên liệu chế biến cà phê đặc sản cung cấp đến nhiều nơi trên thế giới. Nằm trên cao nguyên Di Linh, thuộc tỉnh Lâm Đồng khu vực Núi Min, Cầu Đất sở hữu thổ nhưỡng tầng phù sa cổ, khí hậu mát mẻ quanh năm nhiệt độ biến đổi với biên độ thấp và độ cao từ 1.450m đến 1.650m so với mực nước biển,… hội đủ điều kiện rất lý tưởng cho giống Arabica phát triển và sản sinh ra những hạt cà phê ngon nhất nhì thế giới. Với phẩm chất cao bậc nhất trong các giống cà phê chè – Arabica Typica được canh tác tại huyện Đức trọng – Lâm Đồng; Arabica Moka canh tác và thu hoạch tại Núi min, Cầu Đất cách TP Đà Lạt khoảng 25km.

Cà phê Robusta Buôn Ma Thuộc và Robusta Đắt Min là hai địa danh nổi tiếng về cà phê Robusta sở hữu mùi hương ngạt ngào của đất trời, cỏ cây vị đậm đà, đắng đến gắt gao đã đáp ứng được gu thưởng thức mạnh mẽ của hầu hết người Việt Nam.