Cà phê Culi không phải là một giống cây cà phê mới. Thông thường, một quả cà phê sẽ thu được từ 2 nhân cà phê trở lên. Tuy nhiên, một số quả cà phê chín sẽ đặc biệt hơn khi chỉ cho ra 1 nhân cà phê duy nhất mà người ta gọi là nhân Culi. Do đó chúng ta sẽ có nhân Culi Robusta tương ứng với giống cà phê Robusta và nhân Culi Arabica tương ứng với giống cà phê Arabica.
Theo quan sát, nghiên cứu của các chuyên gia về quá trình sinh trưởng của quả cà phê trong nhiều năm đã rút ra được một số nhận định: Trên cùng một cây cà phê, các quả cà phê mang hạt culi sẽ chín sớm hơn so với những quả cà phê thông thường. Quả cà phê mang hạt culi có thời gian chín trên cành kéo dài hơn so với các quả cà phê thông thường. Tức là quả cà phê culi chín nẫu chậm và lâu hơn quả cà phê thông thường. Cà phê hạt Culi Robusta mang hương vị đặc biệt nổi trội hơn so với dòng hạt cà phê Robusta thông thường. Hạt culi Robusta có hương thơm tốt hơn so với hạt robusta chủ yếu thiên về mùi mạch nha và bánh mì cháy xen lẫn vào là hương thơm dịu nhẹ mùi hoa quả chín, mang lại mùi hương khá hấp dẫn. Cà phê Culi Robusta có vị đắng mạnh hơn cà phê Robusta thông thường, hương thơm nhẹ, khi pha ra nước cà phê có màu nâu sóng sánh.
Hướng dẫn cách pha cà phê để có một ly cà phê ngon:
– Cho cà phê sạch, cà phê nguyên chất vào phin rồi lắc nhẹ, đều tay để bề mặt cà phê trong phin được phẳng, nén nhẹ bằng cách xoay nắp chặn theo hình xoắn ốc.
– Cho khoảng 15ml nước sôi vào phin, đợi đến khi bột cà phê đã hấp thu hết nước, tiếp tục cho thêm 40ml nước hoặc nhiều hơn.
– Đậy nắp phin và thưởng thức ly cà phê của bạn.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.